Share this post

Nhiều mẹ bỉm sữa thường có suy nghĩ con mình không lớn hay không tăng ký là do nguồn sữa mẹ không mát . Đây là 1 quan niệm cũ xưa và không được khoa học chứng minh. Bạn nên nhớ rằng chất trong sữa mẹ luôn ổn định và chỉ có số lượng bị có thể bị thay đổi theo sức khoẻ của mẹ và thời gian. Vậy có cách nào để cải thiện chất lượng sữa mẹ hay không? Tiếp tục cùng Leaf Care tìm hiểu thêm về dòng sữa mẹ nhé!

Nguồn chất ở đâu để cung cấp cho sữa mẹ

Khi mẹ không bồi dưỡng chất bột đường và chất béo, cơ thể mẹ sẽ tạo sữa béo từ mô mỡ dự trữ của mẹ, phân tích thành glucose và acid béo dài – tốt nhất cho bé. Khi mẹ bồi dưỡng nhiều béo trong khẩu phần ăn sau sinh, số lượng acid béo trong sữa mẹ vẫn tương tự. Nhưng loại phân tử acid béo sẽ thay đổi (phân tử acid béo động vật, acid béo thực vật…). Những acid béo này, tuy nhiên là acid béo trung, acid béo trong sữa công thức là acid béo trung, không tốt bằng sữa làm từ mô mỡ của mẹ.

Tương tự, cơ thể mẹ sẽ lấy canxi từ mô xương của mẹ phân tích thành canxi ở dạng dễ hấp thụ cho con. Hàm lượng canxi trong sữa mẹ đã được lập thành công thức trong quá trình mang thai, và không thay đổi trong quá trình tạo sữa.

Protein cũng được lấy từ mô cơ của mẹ. Nếu chế độ dinh dưỡng của mẹ quá ít protein.

Chất sắt được lấy từ máu của mẹ.

** Tóm lại: Toàn bộ chất có trong sữa đều được lấy từ bên trong cơ thể mẹ, đó là lý do tại sao sau sinh các mẹ bỉm sữa vẫn phải cung cấp sắt và canxi từ thuốc bổ cho tới lúc ngưng sữa cho bé.

Cơ chế này hoạt động ổn định suốt quá trình sản xuất sữa mẹ từ khi bắt đầu tạo sữa cho đến khi cai sữa. Giúp mẹ nuôi con một cách hoàn hảo và giúp mẹ giảm cân một cách tự nhiên nhất.

Thành phần chất cấu tạo nên dòng sữa mẹ

Sữa mẹ có hàng ngàn chất, ngoài những thành phần chính mà sữa công thức luôn cố gắng sao chép. Đến nay khoa học đã nghiên cứu khoảng 200 chất. Còn rất nhiều thành phần khác của sữa mẹ vẫn chưa được nghiên cứu hết.

  • Sữa mẹ được chế tạo theo “công thức định sẵn”. Trung bình mỗi lít sữa trưởng thành (matured milk) chứa khoảng 700 kcal, 890 ml nước, 74 g chất bột đường, 42g chất béo, và 13g chất đạm.
  • Một số thành phần chính trong sữa mẹ chủ yếu được sản xuất tại chỗ ngay trong “nang sữa” (lactocyte) của tuyến vú từ các phân tử hữu cơ vi sinh trong cơ thể mẹ. Không phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời gian cho con bú.
  • Một số thành phần khác trong sữa mẹ, được truyền trực tiếp từ huyết thanh của mẹ vào thời điểm tạo sữa. Có nghĩa là có phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày/ từng bữa ăn của mẹ.

Trong cơ thể của người trưởng thành mạnh khoẻ, đều có sẵn năng lượng và chất dinh dưỡng dự trữ. Đặc biệt, lượng chất dự trữ này rất cao ở bà mẹ sau sinh và sẵn sàng để làm nguyên liệu chế tạo sữa tốt nhất cho con.

Làm thế nào để tăng chất lượng cho sữa mẹ?

Chất trong sữa mẹ lấy ngay từ cơ thể, vậy làm thế nào để tăng chất lượng cho dòng sữa mẹ? Cách tốt nhất là bạn nên có một chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục lại lượng chất đã ra ngoài theo sữa. Chú ý bổ sung chất bằng các loại thuốc bổ theo chỉ định của bác sĩ. Chúng ta hãy cùng phân tích cụ thể hơn về vấn đề này:

Ăn uống đủ chất – thực đơn phong phú

Sữa mẹ vừa là sợi dây vô hình gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé, vừa là nguồn dinh dưỡng cho bé lớn nhanh mỗi ngày. Mẹ bỉm sữa khi cho con bú cần chú ý đến chế độ ăn của mình để:

Cung cấp vitamin và khoáng chất vào sữa mẹ, đối với các chất phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ.
Đảm đầy đủ năng lượng và đủ các chất giúp mẹ khoẻ mạnh, tinh thần sảng khoái, hệ thống hocmon và nội tiết tố vận hành tối ưu, để cơ thể mẹ sản xuất sữa tốt nhất. Tránh cho mẹ các bệnh như thiếu canxi, loãng xương, thiếu máu, suy cơ, suy dinh dưỡng… trong quá trình cho con bú.

Để sữa mẹ đặc và thơm, mẹ cần bổ sung đúng cách không chỉ để có nguồn sữa dồi dào dành cho con, mà còn giữ được thân hình thon gọn. Những dưỡng chất “thiết yếu” mà mẹ phải bổ sung trong giai đoạn cho con bú bao gồm: chất bột, chất đạm, chất béo, rau quả và trái cây. Bên cạnh đó mẹ cũng phải bổ sung nhiều khoáng chất như: sắt, canxi và các loại vitamin cần thiết.

Chế độ nghỉ ngơi tốt nhất cho mẹ sau khi sinh

Mẹ phải có chế độ nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý sau khi sinh để tăng cường chất lượng sữa. Sau thời kỳ mang thai và sinh em bé cơ thể người mẹ khá mệt mỏi và kiệt sức. Vì vậy mẹ cần có một chế độ nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý để hồi phục nhanh chóng. Cơ thể người mẹ có khỏe mạnh thì mới “kích thích” tuyến sữa tiết ra nhiều hơn.

Bên cạnh đó, việc giữ cho tinh thần thoải mái sau khi sinh là vô cùng cần thiết. Vì những bất ổn về tâm lý của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của tuyến sữa. Có nhiều tình trạng bà mẹ bị tắt sữa vì những áp lực và căng thẳng sau sinh. Mẹ nên tham khao ý kiến bác sỹ để xây dựng một chế độ nghỉ ngơi và thư giãn khoa học nhất.

Cho bé bú đúng cách và thường xuyên (có thể thay thế bằng hút sữa)

Cho bé bú thường xuyên và đúng cách sẽ cải thiện chất lượng sữa của mẹ. Một trong những nguyên nhân làm cho mẹ bị tắc sữa hoặc sữa loãng là do mẹ không cho trẻ bú thường xuyên và đúng cách. Theo cơ chế hoạt động tự nhiên tuyến sữa sẽ sản xuất và tiết ra nhiều sữa theo nhu cầu của bé.

Như vậy, việc cho bé bú đều đặn là cách tốt nhất để giúp mẹ duy trì nguồn sữa dồi dào và đặc hơn mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ cũng phải chú ý đến tư thế cho bé bú, bên cạnh việc cho bé bú đều cả hai bầu ngực.

Một số lưu ý khác cho mẹ để sữa mẹ đặc và thơm hấp dẫn bé

  • Nhiều mẹ có suy nghĩ nhịn uống nước để sữa đặc hơn, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ tới việc mình bạn phải cung cấp nước cho 2 người chưa? không chỉ cần đủ cho cơ thể mẹ bạn còn hút tới 800-1000ml sữa mỗi ngày nữa đấy. Vì vậy các mẹ cần uống đủ nước để tuyến sữa có đủ nước cho việc tiết sữa.
  • Nên uống một ly sữa ấm hoặc ly sữa đặc ấm, ngũ cốc… trước khi cho con bú để kích thích tạo sữa.

  • Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, vận động các bài tập nhẹ nhàng cũng kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều hơn.
  • Tránh xa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Đây là một trong những nguyên nhân gây ức chế hoạt động của tuyến sữa và làm tắc tia sữa nghiên trọng, gây cạn lượng sữa cho bé và nguy hiểm cho cơ thể của mẹ.

Bài Viết Liên Quan

1 JUNE, 2020

TẦM QUAN TRỌNG TRONG...

CÁC MẸ CÓ BIẾT: 👉 Có đến 87% các Bà Mẹ gặp phải các vấn đề...

1 JUNE, 2020

24 giờ đầu sau sinh mẹ...

Sau khi em bé cất tiếng khóc chào đời không phải là ca sinh nở của...

1 JUNE, 2020

Tuyệt chiêu vắt sữa...

Bận đi làm không thể có mặt 24/7 bên con nhưng vẫn muốn con hưởng...

Tư vấn miễn phí
0981 288 339
0812 388 339